Câu hỏi Thường gặp về Novel Coronavirus


Theo tin OC Health Care Agency
Câu hỏi Thường gặp về Novel Coronavirus

Novel Coronavirus là gì?
Novel Coronavirus hay 2019-nCoV, là một chủng virus hô hấp mới được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tìm hiểu về Novel Coronavirus 2019.

Căn bệnh gây ra do novel coronavirus nghiêm trọng đến mức nào?
Coronaviruses (CoV) là họ virus gây bệnh từ cúm thông thường cho đến những bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nghiêm trọng (SARS-CoV). Novel coronavirus (nCoV) là chủng mới chưa từng được phát hiện trước đó ở con người. Như với bất kỳ căn bệnh lây nhiễm nào mới bùng phát, sự hiểu biết về căn bệnh đó cần có thời gian để tích lũy. Ban đầu, rất khó để xác định nguồn bệnh, mức độ lây nhiễm từ người sang người và mức độ phổ biến của bệnh – mức độ nghiêm trọng của lây nhiễm. Những câu hỏi này cần thời gian để có câu trả lời sau khi tiến hành các điều tra để tìm kiếm thông tin chính xác. Hiện chưa rõ tỷ lệ những người bị lây nhiễm sẽ tiến triển thành bệnh nghiêm trọng.

Có bất kỳ thông tin nào về sự lây lan của novel coronavirus không?
Ban đầu một số bệnh nhân được cho là liên quan đến chợ hải sản và thịt sống ở Vũ Hán, nhưng các trường hợp nhiễm bệnh vẫn tiếp diễn sau khi chợ đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Dựa trên những gì mà chúng ta hiện đã biết, novel coronavirus có thể truyền từ người sang người, dù chưa rõ ràng về khả năng truyền nhiễm từ người sang người ở mức độ nào.

Người dân ở Quận Cam, California nên cảnh giác đến mức độ nào đối với novel coronavirus?
Hiện tải, rủi ro lây bệnh đối với quần chúng rất thấp do chỉ có duy nhất một trường hợp đã được xác nhận ở Quận Cam, đó là một du khách đến từ Vũ Hán. Sau khi cân nhắc với Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) và Sở Y tế Công cộng California, HCA đang theo dõi sát sao tất cả những cá nhân có tiếp xúc gần gũi với trường hợp nhiễm bệnh và có khả năng lây nhiễm. Nếu làm phép so sánh, trong mùa cúm thông thường có hàng trăm ngàn trường hợp nhập viện và hàng chục ngàn người chết chỉ riêng ở Mỹ.

Bạn có thể xác nhận hay từ chối rằng trường hợp dương tính với novel coronavirus đã di chuyển đến một địa điểm cụ thể ở Quận Cam, CA không (trung tâm mua sắm, nhà hàng, v.v.)?
Nhân viên Dịch vụ Y tế Công cộng của chúng tôi và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh đã đánh giá tình trạng di chuyển hạn chế của cá nhân trong Quận Cam trong những ngàn trước khi nhập viện. Chúng tôi đang theo dõi trực tiếp tất cả những người được coi là có nguy cơ lây nhiễm. Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy virus đang lây lan trong cộng đồng Quận Cam và rủi ro sức khỏe với quần chúng nói chung hiện ở mức thấp. Cư dân nên tiếp tục cuộc sống hàng ngày mà không cần phải thay đổi những hoạt động đã dự định.

Những hành động nào đã được thực hiện để xác định và ngăn chặn lây nhiễm novel coronavirus?
Tất cả hành khách từ Vũ Hán đang được điều phối đến các sân bay được chỉ định tại Hoa Kỳ để CDC tiến hành sàng lọc. Quy trình này cung cấp thông tin cho hành khách trở về từ ccc khu vực bùng phát dịch để họ biết cần làm gì nếu có triệu chứng. Vì không thể xác định tất cả những người có khả năng lây nhiễm thông qua sàng lọc, các bác sĩ lâm sàng và hệ thống y tế phải nâng cao cảnh giác và hỏi những người có các triệu chứng hô hấp về hành trình di chuyển của họ. Những hành khách quốc tế nên chú ý về đợt bùng phát dịch này tại Trung Quốc và hãy nhớ xem hướng dẫn dành cho hành khách quốc tế từ CDC tại: https://wwwnc.cdc.gov/travel/notices. HCA đang làm việc với các hệ thống y tế để giúp họ phát hiện những trường hợp lây nhiễm nhanh nhất có thể.

Khi nào bạn cần yêu cầu trợ giúp y tế đối với novel coronavirus?
Nếu bạn ở Trung Quốc và bị ốm với các triệu chứng sốt, họ hoặc khó thở trong vòng 14 ngày sau khi rời khỏi Trung Quốc, bạn nên:
• Yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức. Trước khi đến phòng cấp cứu hoặc văn phòng bác sĩ, hãy gọi điện trước và thông báo cho họ về hành trình di chuyển mới đây cũng như triệu chứng của bạn.
• Tránh tiếp xúc với người khác.
• Không di chuyển trong khi bị ốm.
• Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc cánh tay (chứ không phải bàn tay) khi ho
hoặc hắt hơi.
• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây để tránh lây
virus cho người khác. Sử dụng sản phẩm khử trùng bàn tay có cồn nếu không có nước và xà phòng.

Tôi có thể giúp bảo vệ bản thân như thế nàp?
Hiện không có vắc xin để ngăn chặn lây nhiễm novel coronavirus. Cách tốt nhất ngăn ngừa lây nhiễm là tránh tiếp xúc với virus này. Ngay bây giờ, novel coronavirus vẫn chưa được xác định là lây lan ở Quận Cam, vì thế không có khuyến cáo nào về các biện pháp thận trọng dành cho cư dân. Tuy nhiên, CDC luôn khuyến nghị bạn nên thực hiện các hành động ngăn ngừa hàng ngày để giúp ngăn chặn lây nhiễm virus hô hấp, bao gồm:

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng sản phẩm khử trùng bàn tay có cồn.
• Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng bàn tay chưa được vệ sinh.
• Tránh tiếp xúc gần gũi với người ốm.
• Ở nhà khi bị ốm.
• Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác.
• Vệ sinh và khử trùng đối với các bề mặt và đồ vật mà bạn sử dụng thường xuyên.

Có vắc xin nào hiệu quả với novel coronavirus không?
Hiện tại không có vắc xin dành cho virus này hay các coronavirus khác, mặc dù các nhà khoa học tại NIH báo cáo rằng họ đang thực hiện các bước chế tạo vắc xin.

Các biện pháp điều trị là gì?
Không có điều trị kháng virus cụ thể nào được đề xuất đối với căn bệnh do lây nhiễm novel coronavirus. Người nhiễm novel coronavirus cần được chăm sóc tích cực để giúp giảm bớt triệu chứng.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/index.html, www.ochealthinfo.com/novelcoronavirus hoặc gọi
Đường dây Giới thiệu Y tế của HCA tại số (800) 564-8448.
###https://mailchi.mp/ochca/novelcoronavirus


Posted

in

by

Tags: